“ความสุข” สร้างได้ไม่ยาก จริงหรือ? ในสถานการณ์ที่เราต้องเจอกับโควิด เรียนออนไลน์ วิถีชีวิตไม่เหมือนเดิม เราอาจจะรู้สึกว่า “ความสุข” มันหาได้ยากจัง ดังนั้น วันนี้ Starfish จึงได้จัด workshop ที่บอกทุกคนว่า “ความสุข” สร้างได้ง่ายๆ นั่นคือ workshop Are you happy? Happy! โดยพี่นีท เบญจรัตน์ จงจำรัสพันธ์ นักจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่นของเราค่ะ 

Are you happy? Happy! เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นมา เพื่ออยากชวนวัยรุ่นสำรวจตนเองในเรื่องของความสุขและสร้างความสุขกัน โดยในตัว workshop เป็นการสอนและพาทำกิจกรรม เพื่อให้เรารู้จักความสุข และหัดสร้างความสุขในเวลานั้นเลย ผ่าน 3 กิจกรรม สุด cool คือ 

1. วัดระดับความสุขด้วยเสียงเพลง

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่พาเด็กสำรวจความสุขของตนเองด้วยเสียงเพลง โดยให้เด็กๆ สะท้อนอารมณ์ต่างๆ ของตนเองผ่านเพลง ซึ่งอาจจะไม่ต้องอิงตามทฤษฎีดนตรี เช่น จังหวะทำนอง (เสียงสนุกสนาน = ความสุข เพลงช้าๆ เศร้า = ทุกข์ หรือ แนว Rock คือ ช่วงนี้เดือดมาก งานเยอะเป็นต้น) หรือจะอิงตามความหมาย เช่น ตอนนี้กำลังกลับมายืนหยัดได้ รู้สึกมีพลัง (สุขมากกว่าทุกข์) ดั่งเพลง opening ของเรื่องดาบพิฆาตอสูร ในท่อนที่ว่า “ฉันรู้เหตุผลที่ฉันจะต้องเข้มแข็งแล้ว...” หรืออาจจะชอบ MV ก็ได้ 

หลังจากที่เราได้พาเด็กๆ สำรวจความสุขกันเสร็จแล้ว มีประโยคหนึ่งของพี่วิทยากร พูดได้น่าสนใจมาก นั่นคือ “บางครั้งเราจะพบว่า เรามีความสุข บางครั้งเราจะพบว่าตนเองทุกข์ หรือบางทีเราก็นัวๆกับความรู้สึก คือไม่รู้ว่าตนเองจะสุขหรือทุกข์ หรือบางทีมันก็ปนๆ กันไป แต่ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานการณ์ไหน ก็จงมอบความสุขให้กับตนเองเถอะนะ”

2. เคล็บ(ไม่)ลับ ในการเพิ่มความสุขตามหลัก PERMA 

ในกิจกรรมที่ 2 นี้ ได้พาน้องๆ มารู้สึกกับความสุขทั้ง 5 ตัวที่เราเรียกว่า PERMA ซึ่งเป็นความสุขที่สร้างโดยนักจิตวิทยาชื่อ Seligman (2011) ซึ่งสรุปให้น้องเข้าใจได้ง่ายๆคือ 

P  คือ ความสุขที่เราได้คิดถึง ไม่ว่าจะเป็นอดีต (คิดถึงเหตุการณ์เก่าๆ แล้วไม่รู้สึกแย่) ปัจจุบัน สิ่งต่างๆ ที่เราทำแล้วเรามีความสุข และอนาคต (ไม่กังวลกับอนาคตมากเกินไป)

E  คือ ความสุขที่ได้ทำงานอดิเรก มันเป็นความสุขที่เราได้สนุกกับโลกที่เรารัก บรรยากาศที่เป็นตัวเราเองอย่างเต็มที่ โดยหลังจากทำความเข้าใจ 2 ตัวนี้เสร็จก็คั่นด้วยการทำกิจกรรมที่ชื่อว่า “สำรวจมุมของความสุข” ให้เด็กๆ ทุกคนออกไปสำรวจบ้าน ภายใน 3 นาที เพื่อดูว่า สิ่งใดที่ทำให้เรามีความสุข แล้วให้นำสิ่งของเหล่านั้นมาแชร์ให้ฟังด้วย ซึ่งการทำกิจกรรมนี้ เป็นการบอกว่า เห็นไหม ความสุขมันอยู่ใกล้ตัวเราจะตายไป แค่ 3 นาทีก็หาเจอแล้ว 

R  คือ ความสุขของการมีใครสักคน ไม่ว่าจะเพื่อนคุย คนที่คอยช่วยเราแก้ปัญหา โดยให้เด็กๆ ทุกคนทำกิจกรรมคือ แบบห้องพูดคุยตามความสนใจ โดยในกิจกรรมมีทั้งหมด 3 ห้อง (อนิเมะ, ซีรีย์,ศิลปะ) การแบ่งห้องคุยนี้ เป็นกิจกรรมที่บอกเด็กๆ ว่า แม้เราจะไม่ได้เจอเพื่อนเพราะโควิด แต่ออนไลน์ก็ช่วยทำให้เราใกล้กันได้ ยังคุยกันได้เหมือนเดิม 

M  คือ ความสุขที่เรารู้เหตุผลในการทำ เราคงมีความสุขมากกว่า หากเรารู้ว่าเราทำสิ่งนี้ไปทำไม เพราะมันไม่ใช่การโดนบังคับ และ A คือความสุขที่ได้ทำจนสำเร็จ มันอาจจะเป็นเรื่องราวที่เราทำอะไรสำเร็จสักอย่าง หรือมันอยู่ที่เส้นทางที่เราเห็นแสงที่ปลายอุโมงค์ว่าเราน่าจะทำได้ โดยเล่นกิจกรรมคือ หาคำให้กำลังใจ เพราะเราทุกคนมีเส้นทางที่อยากจะทำอยู่แล้วแต่บางครั้งมันอาจจะมีเรื่องมาทำให้เราท้อ ดังนั้น หากเรามีคำคม หรือคำที่ให้กำลังใจพกติดตัวไว้ มันก็คงช่วยให้เราปลุกไฟในใจได้  

3. Lucky Jar 

เป็นกิจกรรมที่ชวนน้องๆทุกคนทำบันทึกแห่งความสุข โดยการหาเขียนอารมณ์ประจำวันสั้นๆ ที่ประมวลมาทั้งวันแล้วว่า วันนี้ฉันมีความสุขไหม ผ่านกระดาษเล็กๆ แล้วหยอดใส่กระปุก พอเวลาผ่านไปแล้วเราจะได้ย้อนมาดูอารมณ์จะพบว่า อย่างน้อยในแต่ละเดือน อารมณ์ฉันเป็นแบบไหนนะ มีความสุขบ้างไหม เราทุกข์แค่ไหน เพื่อให้เราค่อยๆ ดูแลหัวใจและไม่ลืมสร้างความสุขนั้นขึ้นมา

ดังนั้น กิจกรรม workshop Are you happy? Happy! ก็เป็นอีก 1 กิจกรรม ที่พาเด็กๆ มารู้จักความสุขและสร้างความสุขกันแบบง่ายๆ เพื่อให้เราเข้าใจว่า ความสุขนั้นสร้างไม่ยากเลยนะคะ

มาร่วมเรียนรู้กับ Starfish Labz

แหล่งเรียนรู้และชุมชนออนไลน์เพื่อนักการศึกษาและผู้ปกครอง

ลงทะเบียน

บทความใกล้เคียง

มาปลุกพลังใจ ด้วยคำคมกันเถอะ

มาปลุกพลังใจ ด้วยคำคมกันเถอะ

Starfish Academy
Starfish Academy

ในบางครั้ง เราอาจจะถูกคลื่นซัด จนความรู้สึกมุ่งมั่นมันโซเซ บางครั้งเราอาจจะเจอเรื่องที่ท้าทายจนทำให้เราหมดกำลังใจ แต่ว่า “จงปลุกไฟในตัวของเรา” กันเถอะ ไม่ว่าจะ กี่ครั้งของกี่ครั้ง เรื่องมันก็มีอยู่ว่า........มีอยู่วันหนึ่งที่เรารู้สึกเหนื่อย หมดแรงในการต่อสู้ ...

234 views 23.10.21
มาปลุกพลังใจ ด้วยคำคมกันเถอะ
มาเก็บภาพความสุข ด้วยการทำ Scrapbook

มาเก็บภาพความสุข ด้วยการทำ Scrapbook

Starfish Academy
Starfish Academy

“วันนี้ฉันทำขนมเค้กออกมา หน้าตาน่ากินมาก และพอเอาไปให้น้องกิน น้องก็บอกว่าอร่อย”“โห ฉากนี้!!! มันดีมาก คำพูดของพระเอกคือ หล่อมาก อยากบันทึกเก็บไว้”“บ้านใหม่ที่เราจัด สวยมาก เพราะทิ้งของไม่จำเป็นออกไปก็เยอะ”ในบางวันของชีวิต เราก็คงมีโมเมนต์ดีๆ ...

548 views 08.10.21
มาเก็บภาพความสุข ด้วยการทำ Scrapbook
5 นาที ทำอะไรได้บ้างเพื่อผ่อนคลายตนเอง

5 นาที ทำอะไรได้บ้างเพื่อผ่อนคลายตนเอง

Starfish Academy
Starfish Academy

เราเคยเป็นกันไหมคะ? อยากให้ชีวิตได้พักผ่อน อยากให้ชีวิตได้มีพักเบรก แต่พอหันไปดูเวลา หรือภาระการบ้านต่างๆ แล้วเรารู้สึกว่า -โห! ดึกขนาดนี้แล้ว -อยากจะพักแต่การบ้าน/งานกองล้นโต๊ะ -กินข้าวเสร็จเดี๋ยวก็เรียนต่อ หาเวลาพักแทบไม่เจอ และอื่นๆ มันเห ...

221 views 12.11.21
5 นาที ทำอะไรได้บ้างเพื่อผ่อนคลายตนเอง