ชุดเล่าเรื่อง ภารกิจของเช้าวันใหม่ (ภารกิจที่ช่วยให้เขา สามารถเอาตัวรอด และใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป)


ตอนที่ 3 check up body!!!


เรื่องป่วย เรื่องสุขภาพ ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากค่ะ เพราะการไม่สบายแล้วเขาบอกไม่ได้นั้น อาจจะทำให้อาการป่วยหนักขึ้นได้ ดังนั้นตอนนี้เราจะมาพูดคุยกันว่า สอนน้องชายดูแลสุขภาพอย่างไรกันค่ะ นีทว่าการดูแลสุขภาพของน้องชายนีทมีหลายระดับค่ะ นีทจะขอแบ่งเป็น 3 ระดับนะคะ เรามาดูกันที่ระดับแรกก่อนเลยค่ะ


ระดับแรก นีทให้ชื่อว่า “หัดกินยาให้ตรงเวลา”


สมัยที่น้องชายเด็กๆเรียนอยู่ช่วงชั้นประถมศึกษา เวลาที่น้องชายป่วย เขายังบอกไม่ได้ ซึ่งนีทคิดว่าเรื่องแบบนี้ ดูปกติ เพราะคนที่มักจะเป็นผู้สังเกตอาการว่าเราไม่สบายในตอนเด็ก คือ พ่อแม่ ดังนั้น ในช่วงที่น้องชายยังบอกไม่ได้ว่า ป่วยนั้น ก็ไม่เป็นไรค่ะ ที่บ้านนีทฝึกแค่ให้เขาหัดกินยาให้ตรงเวลา เช่น ถ้ายาตัวนี้ ต้องกินเช้า กลางวัน เย็น นั้นหมายความว่า น้องชายต้องหยิบยามากิน ที่บ้านเลยฝึกให้น้องชายโดยเริ่มจาก


1.     ทำตามที่ที่บ้านบอก ไปหยิบยามากินเอง

2.     เตือนว่า กินยายัง?


จากนั้น น้องชายจะเริ่มทำได้ค่ะ


ระดับที่2 คือ รู้จัก “ความป่วย”


เป็นช่วงที่น้องชาย โตขึ้นประมาณชั้นมัธยมศึกษา รอบนี้นีทเริ่มสอนให้น้องชายเข้าใจอาการ ว่าอาการแบบไหนจึงเรียกว่าป่วย เช่น มีอยู่วันหนึ่งที่น้องชายเขามีน้ำมูก เขาก็สั่งน้ำมูกปกตินะคะ แต่ไม่ได้มาบอกเรา หรือขอให้เราไปซื้อยาให้.........(ทุกทีคนส่วนใหญ่จะโกรธว่า ป่วยแล้วไม่บอก) ตอนแรกนีทก็โกรธค่ะ แต่พอถามน้องชายตรง ๆก็เลยทำให้รู้ว่าเค้าคิดอย่างไร น้องชายคิดว่าเดี๋ยวก็หาย พอฟังจบถึงบางอ้อเลยค่ะ เราเลยสอนว่าทุกทีถ้าร่างกายของเราเป็นปกติจะไม่มีแบบนี้ แต่หากว่าอยู่ๆมันมีอะไรแปลกๆเกิดขึ้น แปลว่าป่วย ต้องมาบอกเพื่อกินยา

เราเลยทดลองว่า ตอนนี้ มีอะไรแปลก ......

น้องชายตอบ มีน้ำมูก แสดงว่า ผมป่วยครับ

เราก็ฝึกแบบนี้ไปเรื่อยๆค่ะ บางครั้งที่น้องป่วยจะเดินมาบอกเอง เราก็ดีใจ แต่บางครั้งน้องป่วยแล้วยังไม่เดินมาบอก เราก็แค่ถามเขาว่า มีอะไรผิดปกติไหม (เพื่อฝึกให้คิดและตอบได้ค่ะ)


ระดับที่ 3  “ซื้อยาเป็น หาหมอเอง”


ระดับนี้ จริงๆ ก็เริ่มฝึกตั้งแต่สมัยม.ปลายค่ะว่าเวลาไม่สบายต้องไปซื้อยา วิธีการฝึกก็ดูสนุกดีนะคะ

ขั้นแรก นีทก็พาน้องชายไปซื้อยาด้วยกัน หัดให้เขาบอกอาการเอง โดยมีเรากำกับ เราก็จินตนาการว่า แค่บอกอาการป่วย ไม่ยากหรอก แต่ปรากฎว่าคิดผิดค่ะ อาการป่วยมันบอกยากอยู่เหมือนกันนะ เช่น ถ้าเราไอ ไอแบบไหนล่ะ ไอแห้ง หรือไอที่เสมะ เจ็บคอไหม มีน้ำมูกไหม และสีอะไร บลาๆ เต็มไปหมด ครั้งแรกที่พาไปล้มเหลว ไม่เป็นท่าเลยค่ะ นีทเลยมานั่งคิดว่า เกิดจากอะไรนะ น้องชายถึงลำดับอาการป่วยได้ไม่ดี ดังนั้น ก็มาฝึกเรื่องการสื่อสารให้เขากันค่ะ ว่า ถ้าพี่เภสัชถามแบบนี้ ตอบว่าอะไร และในการป่วยครั้งต่อๆไป ก่อนพาเขาไปเราก็ซ้อมกันก่อน ก็ทำได้ดีขึ้นนะคะ จนสุดท้ายนีทประเมินว่า เขาสามารถตอบได้คล่องขึ้นแล้ว จากนั้นก็ปล่อบไปซื้อยาเองค่ะ แต่เวลาน้องชายนำยากลับมา นีทก็จะถามเขานิดนึงว่าได้ยาอะไรมาบ้าง? (เช็คกันนิดนึง กันพลาดค่ะ)

         

ส่วนเรื่องไปหาคุณหมอ ส่วนมาก เราจะไปด้วยกันค่ะ เพราะคนป่วยไปคนเดียวก็น่าสงสาร แต่น้องชายต้องตอบเรื่องของอาการป่วยเองนะ (พี่ไม่ช่วย) ซึ่งการหาหมอ นีทก็ฝึกแบบซื้อยาที่ร้านเภสัชเลยค่ะ (วิธีเดียวกัน) นีทว่าจากที่น้องชายทำได้แค่กินยาเอง เปลี่ยนมาบอกอาการเองได้ ซื้อยาเองได้ ถือเป็นความสำเร็จเล็กๆ ที่ทำให้เราวางใจค่ะ ว่า น้องชายดูแลตนเอง และสังเกตตนเองได้ดีมากขึ้นนะ

มาร่วมเรียนรู้กับ Starfish Labz

แหล่งเรียนรู้และชุมชนออนไลน์เพื่อนักการศึกษาและผู้ปกครอง

ลงทะเบียน

Related articles

เรื่องกินมันเรื่องใหญ่

เรื่องกินมันเรื่องใหญ่

เบญจรัตน์ จงจำรัสพันธ์
เบญจรัตน์ จงจำรัสพันธ์

ชุดเล่าเรื่อง ภารกิจของเช้าวันใหม่ (ภารกิจที่ช่วยให้เขา สามารถเอาตัวรอด และใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป)ตอนที่ 2 เรื่องกินมันเรื่องใหญ่สมัยก่อน น้องเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องการกินมาก เพราะทานอาหารได้น้อยมากๆ ไม่ใช่แค่ไม่ทานผักนะคะ (บอกเลยว่าเด็กไม่ทานผักนั้น ชิ ...

285 views 30.03.20
สวัสดี “คุณความรัก”

สวัสดี “คุณความรัก”

เบญจรัตน์ จงจำรัสพันธ์
เบญจรัตน์ จงจำรัสพันธ์

ชุดเล่าเรื่อง ภารกิจของเช้าวันใหม่ (ภารกิจที่ช่วยให้เขา สามารถเอาตัวรอด และใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป)ตอนที่ 5 สวัสดี “คุณความรัก”เป็นอีก 1 เรื่อง ที่คนมักถามนีทว่า แล้วน้องชายรู้จัก “ความรักไหม” นีทก็ตอบไปว่า “รู้จักสิ เพราะน้องชายก็เคยมีความรักนะ” แต่เข ...

147 views 30.03.20
การเรียนรู้เกี่ยวกับสังคมและความรู้สึก

การเรียนรู้เกี่ยวกับสังคมและความรู้สึก

Starfish Academy
Starfish Academy

คุณรู้จักนักเรียนของคุณดีแค่ไหน?ในโรงเรียนเนเวดา กลยุทธ์ง่ายๆผลักดันให้ครูมองข้ามบทเรียน   หลักการของ Roberta Duvall ทำให้คุณครูหันเหความสนใจไปที่การทำเครื่องหมายที่มีสีและทำเครื่องหมายภายใต้คอลัมน์ที่มีป้ายกำกับว่า “ชื่อ/ใบหน้า” “บางสิ่ง ...

239 views 19.05.20
สอนลูกให้รู้จักการแยกขยะ

สอนลูกให้รู้จักการแยกขยะ

Starfish Academy
Starfish Academy

ปัญหา​ขยะล้นเมืองในปัจจุบัน​ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป​ หากแต่เป็นเรื่องที่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยสองมือเรา​ ตั้งแต่ในบ้านเราเอง​ เด็กๆ​ คือพลังสำคัญ​ที่จะเปลี่ยนให้โลกนี้​น่าอยู่ขึ้น​ ดังนั้น​ การสอนเด็กๆให้รู้จักการแยกขยะ​ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง​ ...

684 views 20.02.20
ทักษะที่ลูกควรมี ในการใช้ชีวิตอยู่ในสังคม

ทักษะที่ลูกควรมี ในการใช้ชีวิตอยู่ในสังคม

Starfish Academy
Starfish Academy

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็อยากที่จะเลี้ยงลูกให้ดีที่สุดและเต็มความสามารถ เพื่อโตไปจะได้เป็นผู้ใหญ่ที่เติบโตไปอย่างมีคุณภาพ ซึ่งการเลี้ยงดูของลูกนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะการใช้ชีวิตอยู่ในสังคมปัจจุบันที่ คุณพ่อคุณแม่จะเห็นได้ว่ามันมีการแข่งขันที่สูงขึ้นกว่าแต่ก่อน ทั้งกา ...

2197 views 20.02.20